VIỆT YÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2016-2017, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2017-2018

Đăng ngày: 01/09/2017

Ngày 22/8/2017, tại Hội trường UBND huyện Việt Yên, ngành GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018. Về dự có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang và các đồng chí Bạch Đăng Khoa - Trưởng phòng GDTrH-GDDT, Dương Văn Khang - Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Cảnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Đại Lượng - Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đỗ Thị Hương - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng GD&ĐT; các đồng chí là Trưởng, Phó các phòng, ban của huyện và cán bộ quản lí giáo dục các trường MN, TH, THCS trên địa bàn huyện.
Tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Huân - Phó Trưởng phòng GD&ĐT đã báo kết quả thực hiện các nhiệm vụ giáo dục năm học 2016-2017 với nhiều thành tích và kết quả vượt trội so với năm học trước. Cụ thể là:
Kết thúc năm học 2016-2017 huyện Việt Yên có 79 trường (32 trường MN, 28 trường TH, 19 trường THCS), có 68/79 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt tỉ lệ 86,1%). Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được phát triển bền vững theo mục tiêu giáo dục. Trong đó, chất lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia tiếp tục đạt được nhiều thành tích và vị thế quan trọng. Cụ thể là, kết thúc năm học 2016-2017 ngành Giáo dục Việt Yên đạt 270 giải cấp tỉnh (57 giải Nhất, 78 giải Nhì, 74 giải Ba, 61 giải Khuyến khích), là đơn vị xếp thứ của nhất tỉnh Bắc Giang trong các cuộc thi: Học sinh giỏi văn hóa bậc THCS; Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS; Giải toán giải toán trên máy tính cầm tay Casio; Giải toán trên mạng; Vật lí trên mạng; Tiếng Anh trên mạng; Hội thi giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh. Tham gia các cuộc thi cấp quốc gia đạt đạt 85 Huy chương (34 Huy chương Vàng, 20 Huy chương Bạc, 17 Huy chương Đồng và 14 giải Khuyến khích) là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về số lượng và chất lương huy chương.
Đầu năm học, thực hiện tuyển mới 100% học sinh 5 tuổi hoàn thành chương trình mẫu giáo vào lớp 1, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6. Kết thúc năm học, 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học; 97,8% học sinh tốt nghiệp THCS; chất lượng thi tuyển vào lớp 10 THPT được duy trì và đạt kết quả cao (xếp thứ 3/10 huyện thành phố về chất lượng thi vào lớp 10THPT), đặc biệt toàn huyện có 42 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT trong đó có 22 học sinh được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Bắc Giang, là huyện có số học sinh tuyển thẳng vào lớp 10 THPT nhiều nhất tỉnh Bắc Giang.
Công tác xã hội hóa giáo dục đạt kết quả cao, kết thúc năm học, toàn ngành xã hội hóa được 25,496,000,000 (Hai mươi lăm tỉ bốn trăm chín mươi sáu triệu đồng). Tiêu biểu là Trường THCS Thân Nhân Trung được tập đoàn Sun Group tặng 01 công trình nhà đa năng trị giá trên 4 tỉ đồng; các trường trên địa bàn xã Tự Lạn được Ngân hàng Agribank Việt Nam tặng 02 công trình lớp học cao tầng hiện đại trị giá 5 tỉ đồng…
 Với các thành tích đạt được trong năm học 2016-2017, ngành GD&ĐT huyện Việt Yên vinh dự được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017, là đơn vị dẫn đầu ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang; được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua là đơn vị đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc dẫn đầu phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã trao các phần thưởng cao quy trên cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên.

Kết thúc năm học 2016-2017, ngành Giáo dục việt Yên có 01 đơn vị  được UBND tỉnh đề nghị Chính phủ tặng cơ thi đua (THCS Thân Nhân Trung), 01 đơn vị được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen (THCS Thân Nhân Trung); 02 đơn vị được UBND tỉnh tặng cơ thi đua (MN Tự Lạn, TH thị trấn Bích Động), 03 đơn vị được UBND tỉnh tặng Bằng khen (MN Tăng Tiến, MN Âu cơ, TH Tăng Tiến); 13 đơn vị được UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể xuất sắc; 51 đơn vị được UBND huyện tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Tại Hội nghị đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã trao các phần thưởng cao quý trên cho các tập thể.

image5.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho trường THCS Thân Nhân Trung

Với quyết tâm giữ vững, duy trì và phát huy các thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, đồng thời khắc phục triệt để các tồn tại hạn trên. Tại Hội nghị ngành GD&ĐT đã tổ chức triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018. Trong đó, toàn ngành chú trọng thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo với chủ đề: Tăng cường kỷ cương, nền nếp trường lớp học; nâng cao đạo đức, lối sống của đội ngũ nhà giáo và học sinh sinh viên; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục; chú trọng thực hiện hiệu quả 9 nhiệm vụ chủ yếu của ngành. Cụ thể là:
(1) Rà soát, quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục hợp lý;
(2) Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và CBQL giáo dục các cấp học;
(3) Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non, phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông;
(4) Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh;
(5) Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học;
(6) Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giáo dục, đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục;
(7) Hội nhập quốc tế trong GD&ĐT;
(8) Tăng cường CSVC đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục;
(9) Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phòng GD&ĐT Việt Yên